CNC Gỗ theo yêu cầu

CNC Gỗ theo yêu cầu
Ngày đăng: 03/05/2024 07:16 PM

  Gia công CNC gỗ là gì ?            

  Gia công gỗ là quá trình tạo dáng, cắt và chế biến gỗ để tạo ra các sản phẩm đa dạng và tính ứng dụng  cao trong cuộc sống hàng ngày.

  CNC là viết tắt của “Computer Numerical Control”. Đây là loại máy gia công được tự động hóa hoàn toàn thông qua hệ thống máy tính. Trước khi thực hiện, các chi tiết và bộ phận đã được lập trình trước trên phần mềm. Điều này giúp máy thực hiện nhiệm vụ một cách tự động.

  Phương pháp gia công gỗ CNC chính là việc sử dụng máy CNC để thực hiện các công việc liên quan đến chế biến gỗ. Sử dụng phương pháp này giúp tăng hiệu quả, đơn giản hóa quá trình gia công, tiết kiệm thời gian.

  Các chất liệu CNC gỗ thường dùng

  _Ngày nay các chất liệu ván MDF rất đa dạng và phổ biến để cho chúng ta lựa chọn theo nhu cầu sử dụng phù hợp như MDF thường, MDF chống ẩm, MDF phú trắng, MDF phủ bóng,….
  _Hiện nay ván MDF được sử dụng nhiều nhất bởi vì sự đa dạng của nó chúng ta có thể làm mặt bàn, vách ngăn phòng khách, bàn thờ, ….


   

   CNC gỗ hoạt động thế nào?

  Trong CNC gỗ, các chi tiết sẽ được gắn lên trên bàn máy. Thông qua quá trình các công cụ cắt chuyển động quay, các vật liệu sẽ bị loại bỏ. Quy trình phay CNC cơ bản gồm những bước như sau:

  • Bước 1: Mô hình CAD sẽ chuyển đổi thành một chuỗi các lệnh để máy CNC có thể hiểu và thực hiện được (mã G).
  • Bước 2: Phôi được định vị, căn chỉnh chính xác trên bàn máy thông qua các công cụ đo lường đặc biệt.
  • Bước 3: Các công cụ cắt chuyên dụng quay với tốc độ cao để loại bỏ vật liệu ra khỏi phôi, tạo thành các chi tiết mong muốn.
  • Bước 4: Nếu mô hình ở vị trí không thể tiến hành gia công trong một lần gá duy nhất thì cần phải lật phần đó lại và tiến hành lại theo các bước trên.

  Ưu, nhược điểm của gia công CNC
  Là một công nghệ gia công
  CNC gỗ mới, hiện đại, phương pháp này cũng sở hữu cho mình ưu và nhược điểm riêng.

  Ưu điểm

  Không phải ngẫu nhiên mà công nghệ này ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống của con người. Đó là bởi chúng sở hữu những ưu điểm tuyệt vời sau:

  • Độ chính xác lớn, độ lặp lại cao.
  • Dung sai nhỏ.
  • Tạo ra các sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao cấp.
  • Là phương pháp sản xuất hiệu quả về chi phí, chi tiết phức tạp
  • Nhanh chóng, tiết kiệm sức người.

  Nhược điểm

  Bên cạnh các ưu điểm thì công nghệ này vẫn có một số mặt hạn chế.

  • Do bản chất gia công CNC là loại bỏ vật liệu ra khỏi khối phôi nên với một số khối hình, điều này sẽ kéo theo chi phí cao, thậm chí là không thể sản xuất được.
  • Chi phí đầu tư máy móc ban đầu lớn.

  Trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu được gia công CNC là gì. Cũng như các kiến thức liên quan của CNC. Nếu còn điều gì thắc mắc hay cần tư vấn thêm, bạn hãy gọi cho chúng tôi theo số 0903 747 323 để được hỗ trợ sớm nhất!

  Zalo
  Hotline